Có nên nặn mụn không

 CÂU HỎI MUÔN THUỞ CỦA CÁC TÍN ĐỒ NẶN MỤN: CÓ NÊN NẶN MỤN KHÔNG?

Cái mụn đáng ghét cứ sưng tấy trên da mặt khiến bạn mất tự tin và muốn xử lí nó càng nhanh càng tốt. Nhưng bài viết này sẽ khiến bạn suy nghĩ lại có nên nặn mụn hay không đấy!

Hàng loạt video nặn mụn được tung lên mạng vào thời gian gần đây. Trong khi một số ít người cho rằng những loại clip như thế trông thật kinh tởm, hàng triệu người khác lại vô cùng phấn khích về chúng. Nhưng tại sao việc nặn những đốm mụn lại khiến bạn cảm thấy thỏa mãn như thế? Tất cả chúng ta đều ghét mụn, muốn chúng biến mất càng nhanh càng tốt. Cảm giác cái mụn khó ưa chui ra khỏi da mặt thật đã đúng không nào! Tuy nhiên, đây là việc làm không được các chuyên gia da liễu khuyến khích. Nếu bạn đang bị thôi thúc bởi ý định xóa sổ cái mụn đáng ghét thì hãy chú ý nhé!

Có nên nặn mụn không
Bạn đang ngăn cản việc chữa lành tự nhiên của cơ thể

Mụn viêm là một cách cơ thể phản ứng lại sự tắc nghẽn lỗ chân lông và sự xâm nhập của vi khuẩn. Mụn sưng đỏ là dấu hiệu da bạn đang hoạt động để bảo vệ chính nó. “Nếu bạn nghĩ rằng mụn là một phần của da bạn đang cố gắng tự hồi phục, nó sẽ giúp bạn giảm ý định lấy mụn.” Tiến sĩ Erin Gilbert, bác sĩ cố vấn da liễu của Vichy và là chuyên viên da liễu của những người nổi tiếng cho biết.

Bạn sẽ làm rách da

“Khi bạn nặn mụn, bạn đang cố gắng đẩy nhân mụn, gồm vi khuẩn, dầu, bã nhờn của mụn ra ngoài.”– Bác sĩ Sejah Shah, người đã được chứng nhận bởi hội chuyên gia da liễu của thành phố New York cho biết. Để nặn được nhân mụn ra ngoài, bạn thật sự đang làm rách da của mình. Do đó, trong tình huống xấu nhất, bạn sẽ nhận được một vết thương hở cho việc cố ý lấy mụn này.
Bạn có thể khiến vết mụn nặng hơn

Thay vì giúp da hồi phục nhanh chóng, việc nặn mụn có thể ép vi khuẩn và bã dầu chui sâu hơn vào da, dẫn đến đốm mụn sưng to hơn. “Khi bạn ấn vào cái mụn, bạn vô tình tiếp tay cho vi khuẩn và bụi bẩn từ ngón tay tiếp xúc với vết viêm. Điều này có thể khiến vết mụn trở nên đỏ hơn, viêm, sưng to và nhiễm trùng.

Có nên tự nặn mụn không

Bạn có thể gây ra nhiều mụn hơn

Bạn có bao giờ để ý rằng nốt mụn thứ hai thường xuất hiện sau khi bạn nặn một cái trước đó? Nặn mụn, dù bạn có lấy được nhân mụn ra hay không, cũng đều có thể tạo ra nhiều mụn hơn. “Vi khuẩn, dầu và bã nhờn đang ẩn bên trong, một khi được giải phóng, có thể làm lan vi khuẩn và sinh ra nhiều mụn mới hơn.
Bạn có thể gây ra sẹo

Việc nặn mụn sẽ có thể làm tăng nguy cơ hình thành sẹo mụn. Sẹo rỗ sẽ dễ hình thành đối với những người bị mụn nang. Những vết sẹo này rất khó điều trị một khi đã hình thành. Hãy tiết kiệm khoản tiền chi tiêu cho các liệu trình laser và các phương pháp trị sẹo khác bằng cách tránh nặn mụn.

Để loại bỏ ý định nặn mụn ra khỏi đầu, bạn cần hiểu được những tác hại đáng sợ của nó. Nếu bạn ghi nhớ những kiến thức này, bạn sẽ giảm được thói quen lấy mụn.

Hãy điều trị mụn đúng cách, bạn có thể tới những cơ sở làm đẹp spa, thẩm mỹ viên uy tín, ở đó có đầy đủ dụng cụ, sản phẩm phù hợp giúp cho tình trạng mụn của bạn sớm ổn định. Thay vì nặn, hãy thoa những loại kem trị mụn để hút lượng dầu thừa và làm khô nốt mụn. Bạn cũng có thể giữ tay của mình ra khỏi vùng bị mụn bằng cách sử dụng miếng dán mụn, vừa có thể giúp da tự hồi phục, vừa tránh việc bạn “ngứa tay” và liên tục sờ vào nốt mụn.

Bình luận trên Facebook